Top 10 Kỹ Năng Nhân Sự Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Nghề nhân sự là lĩnh vực chuyên về quản lý và phát triển nguồn nhân lực trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Những người làm trong ngành này được gọi là nhân viên nhân sự hoặc chuyên viên nhân sự. Công việc của họ bao gồm tuyển dụng và lựa chọn nhân viên phù hợp, đào tạo và phát triển kỹ năng cho nhân viên, quản lý lương thưởng và chế độ phúc lợi, giải quyết xung đột lao động, và duy trì một môi trường làm việc tích cực và hòa đồng. Ngoài ra, họ cũng thường đóng vai trò tư vấn cho lãnh đạo và nhân viên về các vấn đề liên quan đến nhân sự và quản lý nhân lực. Nghề nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển và thành công bền vững của doanh nghiệp thông qua việc tối ưu hóa sự hiệu quả và hiệu suất của nguồn lực con người. Vậy để tiến xa hơn trong sự nghiệp nhân sự, cần chuẩn bị những kỹ năng nhân sự nào? Cùng VnResource tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tầm Quan Trọng Của Việc Trang Bị Kỹ Năng Nhân Sự

tam-quan-trong-cua-viec-trang-bị-ky-nang-nhan-su

Việc trang bị kỹ năng nhân sự có tầm quan trọng rất lớn đối với cả chính nhân viên nhân sự và cả doanh nghiệp vì ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau:

 • Tạo ra một đội ngũ nhân viên tinh nhuệ: Kỹ năng nhân sự góp phần xây dựng và duy trì một đội ngũ nhân viên có năng lực và đam mê. Nhân viên làm việc hiệu quả giúp nâng cao hiệu suất làm việc và đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Quản lý xung đột và tạo ra giải pháp hiệu quả: Kỹ năng này giúp quản lý và giải quyết các xung đột và tranh chấp lao động một cách chuyên nghiệp. Điều này giữ cho môi trường làm việc ổn định, phát triển bền vững.
 • Phát triển và thúc đẩy sự nghiệp của nhân viên: Kỹ năng nhân sự tạo điều kiện cho nhân viên phát triển cả kỹ năng và năng lực chuyên môn. Việc này tạo cơ hội cho sự nâng cao chất lượng và hiệu suất công việc của nhân viên, đồng thời thúc đẩy sự thăng tiến trong nghề nghiệp.

=>> Đọc thêm: Khám Phá Các Nghiệp Vụ Quản Lý Nhân Sự Trong Doanh Nghiệp

=>> Đọc thêm: 11 lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý nhân sự

=>> Đọc thêm: Nhân viên nhân sự cần trau dồi kỹ năng gì trong thời đại AI?

Top 10 Kỹ Năng Nhân Sự Không Thể Thiếu

Để thành công trong lĩnh vực nhân sự cần trải qua một quá trình tích lũy kinh nghiệm không ngừng cả về kiến thức lẫn kỹ năng trong nghề. Dưới đây là danh sách top 10 kỹ năng nhân sự không thể thiếu:

Kỹ Năng Giao Tiếp

ky-nang-giao-tiep

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng cơ bản nhất trong Top kỹ năng nhân sự mà bạn cần rèn luyện. Làm trong lĩnh vực này yêu cầu bạn phải giao tiếp với nhiều người, nhiều đối tượng khác nhau. Cách bạn giao tiếp với nhân viên sẽ khác với cách trao đổi với giám đốc. Đồng thời bạn cần phải rèn luyện cho mình khả năng giao tiếp linh hoạt, mềm mỏng trong từng tình huống khác nhau.

=>> Đọc thêm: Kỹ Năng Giao Tiếp – Hành Trang Của Người Thành Công

Một số kỹ năng cần trau dồi:

 • Cư xử đúng chuẩn mực, lịch sự và hài hòa với mọi người
 • Phong thái chuyên nghiệp, giọng nói cần rõ ràng tự tin và thuyết phục người nghe
 • Có kiến thức đa dạng về nhiều lĩnh vực để linh hoạt thích ứng với hoàn cảnh
 • Biết cách lắng nghe và tiếp nhận nhiều luồng thông tin khác nhau
 • Nắm rõ các quy trình cần thiết để và biết cách truyền đạt hiệu quả cho nhân viên

Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề

Kỹ năng nhân sự tiếp theo cũng quan trọng không kém là Giải quyết vấn đề. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ không tránh khỏi những tình huống bất ngờ, trái với mong đợi. Đối mặt với tình huống này, kỹ năng này sẽ giúp bạn vượt qua và ghi điểm trong mắt sếp và đồng nghiệp. Kỹ năng giải quyết vấn đề bao gồm khả năng phát hiện và đưa ra quyết định phù hợp để xử lý hợp tình hợp lý mà không ảnh hưởng đến lợi ích của các bên liên quan.

=>> Đọc thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn đang ở mức nào?

Kỹ Năng Đọc Vị Tâm Lý

Kỹ năng quan trọng kế tiếp là Đọc vị tâm lý, để trở thành một nhân sự giỏi, bạn cần sở hữu kỹ năng này. Nắm bắt được tâm lý đối phương sẽ giúp bạn nhiều trong quá trình phỏng vấn, hiểu và đánh giá được mức độ phù hợp của ứng viên đối với vị trí công việc. Điều này giúp công ty tuyển được nhân sự giỏi, giảm tỷ lệ nhảy việc hằng năm.

=>> Đọc thêm: Ứng Dụng Tâm Lý Học Vào HR: 6 Loại Thiên Vị Vô Thức Dẫn Đến Sai Lầm Khi Tuyển Dụng

Kỹ Năng Thuyết Phục

ky-nang-thuyet-phuc

Kỹ năng thuyết phục là kỹ năng nhân sự không thể thiếu. Ngoài việc ứng dụng trong quá trình tuyển dụng, kỹ năng này còn góp phần trong việc quản lý nhân sự hiệu quả. Kỹ năng này thể hiện qua các khía cạnh sau:

Kỹ năng này sẽ được thể hiện qua các khía cạnh sau:

 • Khả năng thương lượng với nhân viên về các chính sách liên quan đến lương, thưởng và các phúc lợi xã hội khác.
 • Khả năng giải quyết xung đột và tranh chấp giữa các phòng ban và nhân viên trong tổ chức.
 • Kỹ năng thuyết phục ứng viên mới gia nhập tổ chức hoặc doanh nghiệp về các vị trí trống.

=>> Đọc thêm: Kỹ năng đàm phán là gì? Nghệ thuật xây dựng thành công trong kinh doanh

Kỹ Năng Làm Việc Nhóm

Làm việc nhóm là một khía cạnh quan trọng trong lĩnh vực nhân sự. Người làm nhân sự cần có khả năng hợp tác và tương tác tích cực với cả thành viên trong phòng nhân sự cũng như với các nhà quản lý khác trong doanh nghiệp. Kỹ năng nhân sự này bao gồm khả năng lắng nghe, chia sẻ ý kiến và ý tưởng, cũng như thúc đẩy sự hòa nhập và sự đồng thuận giữa các thành viên trong nhóm.

=>> Đọc thêm: KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM: ĐỊNH NGHĨA, VÍ DỤ VÀ CÁCH CẢI THIỆN

Kỹ Năng Sử Dụng Công Nghệ

Trong thời đại số hóa ngày nay, việc ứng dụng các giải pháp công nghệ là không thể tránh khỏi trong lĩnh vực nhân sự. Người làm nhân sự cần có kiến thức và kỹ năng về việc sử dụng các công cụ và nền tảng công nghệ để tối ưu hóa quy trình tuyển dụng, quản lý dữ liệu nhân sự, và tương tác với nhân viên qua các phương tiện truyền thông kỹ thuật số.

=>> Đọc thêm: 11 lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý nhân sự

Kỹ Năng Chịu Áp Lực Công Việc

Trong vai trò nhân viên nhân sự, kỹ năng chịu áp lực công việc trở thành kỹ năng nhân sự cần thiết để đối mặt với các thách thức đa dạng từ việc quản lý thông tin nhân sự đến giải quyết xung đột lao động. Để thành công, bạn cần phải biết làm thế nào để duy trì sự bình tĩnh và tập trung trong môi trường làm việc căng thẳng, đồng thời tự đặt các giới hạn và biện pháp tự chăm sóc để đảm bảo sức khỏe và cân bằng giữa cuộc sống công việc và cá nhân. Đồng thời, việc xây dựng một mạng lưới hỗ trợ từ đồng nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt áp lực và tăng kết quả làm việc.

Kỹ Năng Quản Lý Nhân Sự

ky-nang-quan-ly-nhan-su

Kỹ năng quản lý nhân sự là kỹ năng kế tiếp bạn cần trang bị trong bộ kỹ năng nhân sự của mình, nhất là nếu đặt mục tiêu trở thành Quản lý nhân sự cấp cao là kỹ năng quản lý nhân sự. Quản lý nhân sự đòi hỏi nắm vững các nguyên tắc quản lý và hiểu rõ về luật lao động và chính sách nhân sự. Đồng thời cần có khả năng lập kế hoạch, tổ chức và điều phối các hoạt động nhân sự đảm bảo hiệu quả và tuân thủ các quy định pháp lý. Cụ thể bao gồm:

 • Lập kế hoạch chiến lược và thực hiện quản lý nhân sự hiệu quả.
 • Phát triển nguồn nhân lực và tổ chức đào tạo để nâng cao chất lượng tay kỹ năng cho nhân viên
 • Thiết kế và xây dựng cơ cấu tổ chức nhân sự.
 • Tuyển dụng và tổ chức đào tạo để tăng cường hiệu suất làm việc.
 • Xây dựng chính sách lương thưởng và phúc lợi nhân viên đảm bảo tính công bằng và hợp lý.

=>> Đọc thêm: 20 kỹ năng quản lý nhân sự cần thiết cho HR Manager

=>> Đọc thêm: Kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp mà HR manager cần có

Kỹ Năng Ra Quyết Định

Ra quyết định đúng đắn và kịp thời là một kỹ năng nhân sự quan trọng của công việc. Người làm nhân sự cần có khả năng phân tích thông tin, đánh giá tình hình và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và thông tin có sẵn. Đồng thời, họ cũng cần có khả năng đàm phán và thuyết phục để đạt được sự ủng hộ từ các bên liên quan.

Kỹ Năng Chuyên Môn

ky-nang-chuyen-mon

Ngoài các kỹ năng tổng quát, người làm nhân sự cần có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực nhân sự, bao gồm các quy trình tuyển dụng, đào tạo và phát triển, quản lý hiệu suất và đánh giá nhân viên, cũng như các chính sách và quy định liên quan đến lao động và tiền lương. Điều này giúp họ hiểu rõ hơn về các thách thức và cơ hội trong việc quản lý nguồn nhân lực của tổ chức.

VnResource HRM Pro – Giải Pháp Hỗ Trợ Quản Lý Nhân Sự Chuyên Nghiệp

Nhân lực chính là nguồn tài nguyên quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao quản trị nguồn nhân lực rất quan trọng và vai trò của người làm nghề nhân sự lại càng được đánh trọng dụng. Ngoài việc chú trọng nâng cao và rèn luyện kỹ năng nhân sự cho nhân viên, việc ứng dụng giải pháp nhân sự trong quản lý dần trở thành một xu thế tất yếu. Công nghệ không chỉ giúp tối ưu hóa quy trình nhân sự mà còn mang lại sự chính xác và thuận tiện. Điều này không chỉ tăng hiệu suất làm việc mà còn tiết kiệm thời gian và nỗ lực của cả nhân viên nhân sự và nhà quản lý. Với những người quản lý đang tìm kiếm giải pháp hiệu quả cho quản lý nhân sự, phần mềm VnResource HRM Pro sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực.

bo-giai-phap-quan-ly-nhan-su-VnResource-HRM-Pro

Đặc biệt, phần mềm quản lý nhân sự VnResource HRM Pro cung cấp giải pháp để giảm bớt các công việc thủ công và tốn thời gian, giúp cho nhân viên HR có thể tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn như đề xuất chiến lược cho cấp lãnh đạo. Dưới đây là một số tiện ích của giải pháp:

 • Tiết kiệm thời gian cho các hoạt động thủ công, để dành thời gian cho các nhiệm vụ quan trọng hơn.
 • Quản lý hồ sơ nhân viên.
 • Tối ưu hoá quy trình tuyển dụng.
 • Tính lương tự động.
 • Báo cáo và phân tích hiệu suất.
 • Quản lý thời gian làm việc chính xác và tức thời.
 • Tổ chức dữ liệu thống nhất trên một hệ thống duy nhất.

Kết hợp sử dụng phần mềm nhân sự VnResource với kỹ năng nhân sự chuyên nghiệp và hiệu quả sẽ mang lại kết quả tối ưu cho hoạt động quản trị nhân lực của doanh nghiệp.

Các bài viết có thể bạn quan tâm: 

=>> Phần mềm nhân sự: những điều doanh nghiệp nên biết!

=>> Nên tính lương trên Excel hay phần mềm nhân sự?

=>> Tối ưu hóa quản lý nhân sự với phần mềm quản lý chuyên nghiệp: Những lợi ích không thể bỏ qua

Summary
Top 10 Kỹ Năng Nhân Sự Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp
Article Name
Top 10 Kỹ Năng Nhân Sự Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp
Description
Nghề nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển và thành công bền vững của doanh nghiệp thông qua việc tối ưu hóa sự hiệu quả và hiệu suất của nguồn lực con người. Vậy để tiến xa hơn trong sự nghiệp nhân sự, cần chuẩn bị những kỹ năng nhân sự nào? Cùng VnResource tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Author
Publisher Name
VnResource
Publisher Logo