Cách training nhân viên mới phổ biến và hiệu quả nhất

Training nhân viên mới là gì?

Training nhân viên mới là quá trình đào tạo giúp nhân viên mới hiểu về công việc, quy trình làm việc, chính sách và nền văn hóa của công ty. Training nhân viên mới là hoạt động định hướng nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu suất trong công việc hiện tại hoặc tương lai.

Mục đích của việc training nhân viên mới là đào tạo và huấn luyện người mới để họ có đủ kiến thức, năng lực và cả thái độ để nhân viên có thể đủ sức đảm nhận vị trí được giao. Giúp nhân viên mới cảm thấy tự tin và sẵn sàng để bắt đầu làm việc tại công ty. Quá trình này có thể bao gồm các buổi đào tạo, hướng dẫn, thực hành và đánh giá kết quả.

Mục đích của việc training nhân viên mới

Training nhân viên mới sẽ cung cấp cho nhân viên những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Thời gian training có thể ngắn hoặc dài tùy theo nhu cầu và đặc thù của công việc. Training không chỉ giúp nhân viên học hỏi và rèn luyện mà còn giúp doanh nghiệp kiểm tra chất lượng và trình độ của nhân viên để quyết định có tuyển dụng chính thức hay không.

 • Giúp nhân viên mới hiểu rõ hơn về công việc và quy trình làm việc, giúp họ làm việc hiệu quả hơn và đạt được kết quả tốt hơn. 
 • Giúp nhân viên mới thích nghi nhanh chóng với môi trường làm việc mới và nắm bắt được nền văn hóa của công ty. 
 • Tăng tính chuyên nghiệp và nâng cao kỹ năng của nhân viên mới, giúp họ trở thành nhân viên có hiệu suất làm việc cao và đóng góp tích cực cho công ty.
 • Giảm thiểu sai sót và rủi ro trong quá trình làm việc, đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm/dịch vụ của công ty. 
 • Tạo lòng tin và sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của công ty.

Tại sao doanh nghiệp cần training nhân viên mới

Tại sao doanh nghiệp cần training nhân viên mới
Tại sao doanh nghiệp cần training nhân viên mới

Training nhân viên mới giúp cho doanh nghiệp giảm bớt chi phí đào tạo, nâng cao chất lượng nhân sự. 

 • Giảm bớt chi phí đào tạo: một định hướng đúng đắn sẽ giúp nhân viên mới nhanh chóng bắt kịp công việc ở công ty mới, làm việc hiệu quả hơn. Doanh nghiệp cũng sẽ bớt được thời gian và chi phí đào tạo một cách đáng kể.
 • Giảm căng thẳng cho nhân viên mới: Một định hướng công việc rõ ràng sẽ giúp người mới bớt lo sợ và giảm áp lực. Giúp nhân viên mới hiểu rõ hơn về công việc và quy trình làm việc, giúp họ làm việc hiệu quả hơn và đạt được kết quả tốt hơn.
 • Giúp nhân viên mới học hỏi được kinh nghiệm và kiến thức từ những người có kinh nghiệm trong công ty
 • Tăng tính chuyên nghiệp và nâng cao kỹ năng của nhân viên mới, giúp họ trở thành nhân viên có hiệu suất làm việc cao và đóng góp tích cực cho công ty.
 • Giảm thiểu sai sót và rủi ro trong quá trình làm việc, đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm/dịch vụ của công ty.
 • Tạo lòng tin và sự hài lòng lâu dài vfa muốn gắn bó của nhân viên mới đối với công ty. Giúp nhân viên nhân sự tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc đào tạo người mới liên tục và thực hiện đào tạo năng lực với những tài nguyên đang sẵn có tại công ty.
 • Giúp doanh nghiệp xác định được chất lượng và trình độ của nhân viên để đưa ra quyết định tuyển dụng chính thức hay không.

| Hãy tìm hiểu ngay: Đào tạo hội nhập cho nhân viên cùng phần mềm đào tạo trực tuyến tốt nhất |

Những lưu ý khi training nhân viên mới

Khi đào tạo nhân viên mới, có một số lưu ý quan trọng sau đây để giúp đảm bảo rằng quá trình đào tạo được hiệu quả và mang lại giá trị thực cho nhân viên và tổ chức: Xác định các mục tiêu đào tạo: 

Xác định mục tiêu đào tạo

Trước khi bắt đầu đào tạo, cần xác định các mục tiêu cụ thể mà nhân viên cần đạt được sau khi hoàn thành quá trình đào tạo. Điều này giúp đảm bảo rằng chương trình đào tạo tập trung vào những kỹ năng và kiến thức quan trọng nhất để nhân viên có thể làm việc hiệu quả trong công việc của mình. 

Tạo môi trường học tập tích cực

Cần đảm bảo rằng môi trường đào tạo là tích cực và động lực, giúp nhân viên cảm thấy thoải mái và tự tin để học tập và thực hành các kỹ năng mới. Có thể sử dụng các phương pháp đào tạo khác nhau, bao gồm cả học trực tuyến và học trực tiếp, để đáp ứng được nhu cầu học tập của từng nhân viên. 

Cung cấp các tài liệu học tập và tài nguyên

Cần cung cấp cho nhân viên các tài liệu học tập và tài nguyên hữu ích để họ có thể tìm hiểu và thực hành các kỹ năng mới. Các tài liệu này có thể bao gồm sách, bài viết, video hướng dẫn, bài kiểm tra và các bài tập thực hành. 

Cung cấp phản hồi và hỗ trợ

Cung cấp phản hồi thường xuyên và hỗ trợ cho nhân viên trong quá trình học tập. Điều này giúp nhân viên hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của mình và cải thiện kỹ năng học tập. Ngoài ra, cần đảm bảo rằng nhân viên có thể hỏi đáp và nhận được giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng và chính xác. 

Tạo cơ hội thực hành

Tạo cơ hội cho nhân viên thực hành các kỹ năng mới trong một môi trường thực tế. Điều này giúp nhân viên cảm thấy tự tin hơn khi áp dụng các kỹ năng học được vào công việc của mình và đồng thời giúp họ hiểu rõ hơn về cách thức ứng dụng các kiến thức và kỹ năng học được vào công việc.

Đánh giá hiệu quả đào tạo

Đánh giá hiệu quả của chương trình đào tạo sau khi hoàn thành. Điều này giúp đảm bảo rằng chương trình đào tạo mang lại giá trị thực cho nhân viên và tổ chức. Các phương pháp đánh giá có thể bao gồm bài kiểm tra, giám sát hoặc phỏng vấn nhân viên và quản lý để đánh giá mức độ ứng dụng và áp dụng các kiến thức và kỹ năng học được vào công việc thực tế. 

Tích cực phản hồi và cải thiện chương trình đào tạo

Dựa trên kết quả đánh giá, cần tích cực phản hồi và cải thiện chương trình đào tạo để đáp ứng được các yêu cầu của tổ chức và nhân viên. Các điểm mạnh và điểm yếu của chương trình đào tạo cần được xác định rõ ràng và các biện pháp cải thiện cần được áp dụng để tăng cường hiệu quả của chương trình đào tạo trong tương lai. 

Tạo một kế hoạch phát triển dài hạn

Sau khi hoàn thành quá trình đào tạo, cần tạo một kế hoạch phát triển dài hạn cho nhân viên để giúp họ tiếp tục phát triển kỹ năng và năng lực của mình. Các kế hoạch phát triển này có thể bao gồm các khóa đào tạo tiếp theo, các dự án thực tế để áp dụng kiến thức và kỹ năng học được, hoặc các chương trình mentorship để giúp nhân viên có thể học hỏi từ những người kinh nghiệm.

| Hãy tìm hiểu ngay: App quản lý nhân viên hiệu quả nhất hiện nay |

Cách training nhân viên mới phổ biến và hiệu quả nhất

Cách training nhân viên mới phổ biến và hiệu quả nhất
Cách training nhân viên mới phổ biến và hiệu quả nhất

Bước 1: Chuẩn bị môi trường làm việc cho nhân viên mới

Sau khi tìm ra ứng viên thích hợp và chuẩn bị onboarding, bộ phận nhân sự cần thông báo qua email cho bộ phận có liên quan để họ sẵn sàng đón tiếp nhân viên mới.

Phòng ban liên quan cần chuẩn bị những thứ cần thiết như: bàn làm việc, máy tính, email công ty, văn phòng phẩm, bản mô tả công việc,…và lên kế hoạch đào tạo nhân viên mới chi tiết.

Bước 2: Chào đón nhân viên mới

Sau khi có đủ những phương tiện làm việc cần thiết, việc chào đón cũng cần được lên kế hoạch kỹ lưỡng để giúp họ cảm thấy được sự gần gũi và thoải mái, dễ dàng hòa nhập hơn. Một số cách công ty có thể làm là:

Tổ chức một buổi tiệc nhỏ: một buổi giao lưu nhẹ nhàng giữa nhân viên mới và nhân viên cũ sẽ là một cách chào đón rất ấn tượng.

Sắp xếp nhân viên đón tiếp và hướng dẫn từ đầu để nhân viên mới không bị lạc lõng. Có thể cho nhân viên mới đi quanh các phòng ban để nhân viên mới biết được thông tin của các bộ phận và có cái nhìn toàn diện về công ty. Văn hóa công ty sẽ được phản ánh tốt nhất trong việc chào đón nhân viên mới.

Bước 3: Lên kế hoạch training nhân viên mới và chương trình đào tạo 

Xác định nội dung, mục tiêu và phương pháp đào tạo. Lên kế hoạch để đảm bảo rằng nhân viên mới sẽ được hướng dẫn đầy đủ về công việc và các quy trình liên quan.

Để nhân viên mới nhanh chóng nắm bắt được thông tin về doanh nghiệp, các quản lý và bộ phận nhân sự cần chuẩn bị tài liệu đầy đủ thông tin về doanh nghiệp để cung cấp cho nhân viên bao gồm:

 • Giới thiệu về công ty: lịch sử hình thành và phát triển, tổng quan về hoạt động và sản phẩm,…
 • Cơ cấu tổ chức, quy định, chính sách của công ty,…
 • Quy tắc và quy trình làm việc tại công ty
 • Thông tin liên lạc của các bộ phận trong công ty
 • Cấp phát tài liệu cần thiết và rõ ràng cho nhân viên mới để họ có thể tự nghiên cứu và tham khảo sau khi kết thúc quá trình đào tạo.

Bước 4: Tiến hành trainning nhân viên mới thực tế

Để giúp nhân viên mới áp dụng kiến thức vào công việc thực tế, cần cung cấp các buổi đào tạo thực hành. Điều quan trọng là đảm bảo rằng nhân viên hiểu rõ quy trình làm việc và có thể áp dụng chúng vào công việc của mình. Tùy thuộc vào vị trí của nhân viên mới, kế hoạch và lộ trình đào tạo có thể khác nhau. 

Ngoài đào tạo chuyên môn, cần cung cấp các kỹ năng cần thiết để phục vụ công việc và nâng cao tác phong làm việc chuyên nghiệp, giúp nhân viên đạt hiệu quả tốt nhất trong công việc của mình. 

Các doanh nghiệp cũng có thể đào tạo nhân viên thông qua các bộ phận có liên quan để nhân viên có thêm nhiều kỹ năng để teamwork tốt hơn trong công việc. Qua đó giúp nhân viên có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp, để góp phần phát triển công ty.

| Hãy tìm hiểu ngay:  Doanh nghiệp có nên sử dụng phần mềm dạy trực tuyến miễn phí không? |

Bước 5: Đánh giá kết quả, hỗ trợ và theo dõi 

Đánh giá kết quả, hỗ trợ và theo dõi  kết quả làm việc của nhân viên mới sau khi kết thúc quá trình đào tạo. Điều này giúp doanh nghiệp có thể hoàn thiện quá trình huấn luyện và đảm bảo rằng nhân viên mới đã nắm vững công việc và các quy trình liên quan. 

Sau khi kết thúc quá trình training nhân viên mới, doanh nghiệp cần tiếp tục hướng dẫn và đánh giá nhân viên mới để đảm bảo rằng họ có thể làm việc hiệu quả và góp phần tích cực cho công ty.

Phần mềm đào tạo trực tuyến VnResource LMS Pro – Phần mềm đào tạo nhân viên mới hiệu quả nhất 

Phần mềm đào tạo trực tuyến VnResource LMS Pro - Phần mềm đào tạo nhân viên mới hiệu quả nhất 

Sau hơn 18 năm thành lập và phát triển, VnResource luôn hướng đến mục tiêu trở thành một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và giải pháp phần mềm, với triết lý “Your Trust, Our Success”. VnResource tự hào về giải pháp phần mềm đào tạo trực tuyến – VnResource LMS Pro đạt được chiến thắng tại Giải thưởng Sao Khuê 2023 tại lĩnh vực “Giáo dục và đào tạo”. 

VnResource LMS Pro là phần mềm đáp ứng đầy đủ các tiện ích thiết kế bài giảng chuyên nghiệp, cung cấp cả các công cụ đánh giá năng lực, tạo bài thi trắc nghiệm online, bài giảng tương tác và tổ chức các lớp học ảo.

Doanh nghiệp có thể xây dựng chương trình đào tạo hội nhập trực tuyến cho nhân viên và cho phép họ tham gia học tập một cách chủ động. Các bài kiểm tra và khảo sát cũng sẽ được tích hợp vào chương trình để giúp doanh nghiệp nắm bắt hiệu quả và nguyện vọng của nhân viên. Với sự hỗ trợ của giải pháp VnResource LMS Pro, doanh nghiệp và nhân viên sẽ đạt được kết quả tối ưu với chi phí đầu tư thấp nhất.

Đồng thời, với những tính năng ưu việt khác như bảo mật thông tin dữ liệu cấp cao, độ tương thích hệ thống mạnh mẽ, đáp ứng đa nền tảng, đảm bảo chất lượng đào tạo đồng nhất và mang lại hiệu quả đến từng học viên trong quá trình học tập.

Tổng kết

Training nhân viên mới là một hoạt động quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua nếu muốn phát triển bền vững. Qua đó, nhân viên mới sẽ hiểu rõ hơn về công việc của mình, từ vai trò, trách nhiệm cho đến các kỹ năng và kiến thức cần thiết. Họ cũng sẽ làm quen với môi trường làm việc của doanh nghiệp, từ văn hoá, giá trị cho đến các chính sách và quy định. Nhờ đó, họ sẽ giảm bớt áp lực và tăng cường tự tin trong công việc. 

Với những ưu thế vượt trội, VnResource LMS Pro đang dần trở thành một giải pháp đào tạo nội bộ vô cùng ưu việt cho các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang tìm kiếm một giải pháp VnResource LMS Pro hiệu quả, hãy liên hệ với VnResource để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến VnResource LMS Pro, hãy nhanh tay nhấc điện thoại liên hệ ngay qua hotline: 0914.004.800 – VnResource [đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp phần mềm chuyển đổi số nguồn lực cho các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay.]