BUSINESS COACHING LÀ GÌ? CHI TIẾT VỀ HUẤN LUYỆN DOANH NGHIỆP 

Dù bạn là chủ một doanh nghiệp nhỏ hay đang điều hành một tập đoàn quốc tế đa quốc gia, lợi ích của huấn luyện doanh nghiệp ( Business coaching) là không thể bỏ qua. 

Điều hành doanh nghiệp thường khiến bạn cảm giác như thể mình đang thực hiện một cuộc đời hành trình đơn độc. Cũng như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, việc có một người cố vấn ( mentor) giàu kinh nghiệm mà bạn có thể cậy dựa vào sẽ mạng lại một nguồn động lực vô giá đối với cấp lãnh đạo – quản lý. 

Business coaching là gì? 

Chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp thường là các doanh nhân và chủ doanh nghiệp có kinh nghiệm, họ thường quyết định sử dụng tài năng của mình trong công tác xây dựng – phát triển doanh nghiệp để giúp đỡ các chủ doanh nghiệp khác đạt được mục tiêu đề ra. Quá trình này thường diễn ra theo lịch trình cố định, trong đó, business coach sẽ chia sẻ phản hồi hữu ích, lời khuyên được cá nhân hóa và kế hoạch phát triển với khách hàng để tăng doanh thu công ty, thúc đẩy sự nghiệp và mục tiêu tăng trưởng kinh doanh. 

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin và lời khuyên trên mạng về cách xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Thế nhưng, phần lớn những thông tin đó thường khá chung chung và không phù hợp với đặc thù doanh nghiệp của bạn. Trong trường hợp trên, bạn sẽ mong muốn được nhận những lời khuyên cụ thể, các nhân hóa từ một người giàu kinh nghiệm đây chính là lúc business coaching phát huy hiệu quả. 

Dù bạn là một cấp quản lý đang gặp khó khăn trong lộ trình thăng tiến, hay một doanh nhân đang băn khoăn về hướng đi tiếp theo, business coaching đề có thể giúp bạn xác định một con đường phù hợp dẫn đến thành công. 

Business coaching
Business coaching

Vì sao cần đến business coaching? 

Đối với những ai muốn học nhạc cụ, việc học hỏi từ một giáo viên sẽ dễ dàng hơn nhiều so với tự tìm hiểu bằng chính sức mình. 

Cũng vậy, đối với một vận động viên muốn cải thiện kỹ năng cá nhân, phương án tốt nhất dành cho họ tìm kiếm một huấn luyện viên giỏi. 

Logic trên đây cũng đúng với coaching và mentoring, học hỏi từ các chuyên gia huấn luyện viên và cố vấn là con đường nhanh nhất dẫn đến thành công. Thế nhưng, chúng ta ta lại thường bỏ qua quy luật này trong vấn đề phát triển doanh nghiệp. 

Hầu hết chủ doanh nghiệp mong muốn phát triển công ty đều gặp rất nhiều hạn chế về nguồn lực sẵn có. Thực tế, có hàng ngàn bài báo trực tuyến và sách điện tử về cách xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Thế nhưng, mỗi doanh nghiệp có những đặc thù riêng và lời khuyên chung chung sẽ không thể thay thế hoàn toàn những lời hướng dẫn cá nhân hóa. 

Đối với các CEO, nhà sáng lập và giám đốc điều hành, công tác lãnh đạo doanh nghiệp thường sẽ khiến bạn cảm thấy rất cô đơn. Việc không có một cố vấn và công sự chịu trách nhiệm giải trình đã khiến nhiều nhà lãnh đạo rơi vào khủng hoảng và vô định về tương lai. May mắn thay, dịch vụ business coaching sẽ mạng lại lời giải hoàn hảo cho vấn đề này. Nếu chủ doanh nghiệp có những khúc mắc không lời giải hoặc gặp phải vấn đề nào trong thực hiện chiến lược, huấn luyện viên sẽ có thể giúp họ điều hướng giải quyết vấn đề theo cách hiệu quả nhất có thể. 

Business coaching trong doanh nghiệp
Business coaching trong doanh nghiệp

Bạn có thể mong đợi điều gì từ mối quan hệ business coaching?

Cho dù doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn và bạn cần tìm cách để vực dậy tinh hình hay đơn giản là bạn muốn đưa thương hiệu doanh nghiệp lên một tầm cao mới, hợp tác với một huấn luyện viên kinh doanh chuyên nghiệp là một trong những phương án giải quyết vấn đề hiệu quả nhất. 

Sau đây là những lợi ích bạn có thể đạt được từ business coaching: 

 • Cải thiện nhận thức và tư duy về bản thân 
 • Tăng cường hiệu suất làm việc và sự tự tin 
 • Xác định rõ những mục tiêu quan trọng và các bước hành động cần thiết 
 • Phát triển các kỹ năng mềm quan trọng và khả năng ra quyết định 
 • Nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm giải trình và tư duy cầu tiến

Công việc của huấn luyện viên doanh nghiệp 

Huấn luyện viên doanh nghiệp đóng vai trò là chất xúc tác giúp các giám đốc điều hành phát huy điểm mạnh, cải thiện điểm yếu, phát triển toàn diện kỹ năng cá nhân. Mục đích chính là tăng cường năng lực lãnh đạo, vượt ra khỏi giới hạn bản thân để phục vụ tầm nhìn của tổ chức, phát triển đội nhóm phục vụ mục tiêu chung. 

Trong mối quan hệ business coaching, huấn luyện viên sẽ giúp đỡ bạn thông qua những việc sau: 

 • Đặt câu hỏi và hướng dẫn để coachee tự tìm câu trả lời và nâng cao hiểu biết 
 • Đặt ra lời khuyên cá nhân hóa nhằm mở rộng quan điểm của coachee
 • Yêu cầu bạn có trách nhiệm với các mục tiêu đề ra với tư cách là nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Business coaching có hiệu quả không? 

Hiệu quả của business coaching trong phát triển doanh nghiệp đã được báo cáo trong nhiểu khảo sát thực tế: 

 • Nghiên cứu năm 2001 của Manchester Inc. cho thấy các doanh nghiệp thuê dịch vụ business coaching đã thu về lợi tức đầu tư trung bình cao gấp 5,7 lần so với số tiền chi trả cho dịch vụ huấn luyện. 
 • Báo cáo của Hiệp hội Quản lý cho thấy các giám đốc điều hành được huấn luyện và đào tạo đã có thể cải thiện năng suất lên 86% so với mức tăng 22% khi chỉ tiến hành training.
 • Nghiên cứu của Hay Group cho thấy 40% công ty trong doanh nghiệp đầu tư và coaching đã ghi nhận mức lợi nhuận trung bình là 7,90 đô la cho mỗi 1,00 đô la chi phí huấn luyện. 
 • 53% chủ doanh nghiệp và giám đốc điều hành cho biết Business coaching đã hỗ trợ họ cải thiện năng suất làm việc. 
 • 61% cho rằng business coaching giúp gia tăng sự hài lòng trong công việc
 • 23% giám đốc điều hành ghi nhận rằng huấn luyện doanh nghiệp đã giúp họ giảm bớt chi phí vận hành 
 • 22% công ty báo cáo rằng huấn luyện doanh nghiệp góp phần gia tăng lợi nhuận
 • 67% chủ doanh nghiệp và giám đốc điều hành cho rằng business coaching đã giúp tăng cường kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp của họ. 
Business coaching có hiệu quả không?
Business coaching có hiệu quả không?

Một số bài viết liên quan: 

ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN TRONG DOANH NGHIỆP

Kỹ năng quản lý nhân viên với những nhân sự có hiệu suất kém