TUYỂN DỤNG SAI NGƯỜI: NỖI ÁM ẢNH MUÔN THUỞ CỦA DOANH NGHIỆP 

Tuyển dụng sai người gây ra những tổn thất khôn lường về thời gian và chi phí của doanh nghiệp. Trong trường hợp xấu nhất, sai sót trong tuyển dụng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thương hiệu của công ty trong mắt người lao động, làm xói mòn nền văn hóa và tài chính doanh nghiệp. 

Hậu quả khi tuyển dụng sai người đối với văn hóa doanh nghiệp 

Phù hợp văn hóa từ lâu đã là một tiêu chí sống còn trong tuyển dụng. Mỗi doanh nghiệp đều sở hữu nền văn hóa độc đáo của riêng mình. Một giám đốc điều hành thành công ở công ty A chưa chắc sẽ đạt được thành tích tương tự khi chuyển sang công ty B. Xuất phát từ những khác biệt về văn hóa, việc tuyển dụng sai người sẽ gây tổn hại cho cả công ty, làm suy giảm tinh thần, năng suất và gây căng thẳng cho nhân viên. 

1. Tinh thần sa sút

Thông thường, doanh nghiệp sẽ cần khá nhiều thời gian để thay thế một vị trí chủ chốt. Khi các vị trí này bị bỏ trống, một hoặc nhiều nhân viên khác sẽ phải gánh vác công việc của người ra đi. Sự quá tải này gây ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần, trí tuệ và thể chất, ngay cả với những quản lý kinh nghiệp và kiên tâm nhất. Tinh thần giảm sút khi nhân viên cảm thấy họ phải chịu hậu quả của tình trạng tuyển dụng chậm trễ và các quyết định tuyển dụng sai người. Không khí công ty có thể nhanh chóng chuyển sang tiêu cực khi nhân viên tin rằng lòng trung thành và sự cống hiến của họ đang bị lợi dụng một cách bất hợp lý. 

Tinh thần sa sút khiến nhân viên nghỉ việc nhiều hơn, đi làm không đều, năng suất suy giảm và dễ mắc các bệnh thần kinh. 

2. Năng suất kém 

Năng suất kém tác động trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Nếu một nhân viên mới không đạt được thành tích ngang bằng với các thành viên còn lại trong nhóm và cần cố gắng liên tục, mọi người trong nhóm sẽ bị phân tâm bởi người này. 

Giảm bớt tình trạng tuyển dụng sai người là cách tốt nhất để ngăn tình trạng này xảy ra. Dưới đây là một vài gợi ý để cải thiện năng suất cho doanh nghiệp. 

  • Thưởng năng suất 
  • Phản hồi có ý nghĩa
  • Tôn trọng nhân viên với tư cách cá nhân 
  • Tổ chức đào tạo cho cấp quản lý 
  • Xây dựng chính sách hỗ trợ nhân viên 
  • Kiểm soát cảm xúc 
  • Thiết lập các mô hình lãnh đạo cấp cao tích cực 

Hậu quả khi tuyển dụng sai người đối với tài chính doanh nghiệp 

Sau đây là những tổn thất về chi phí doanh nghiệp phải gánh chịu khi tuyển không đúng người. 

3. Tiền thưởng, phúc lợi và chi phí chăm sóc sức khỏe

Tuyển dụng sai người không chỉ khiến làm giảm bớt tiền lương hàng năm của nhân viên mà khiến công ty phải trả thêm các chi phí liên quan đến tuyển dụng. Tổn thất chi phí doanh nghiệp phải chịu bao gồm phúc lợi, tiền thưởng nhân viên và tổn thất khi nhân viên nghỉ việc do chia rẽ nội bộ trong doanh nghiệp. 

4. Thời gian và chi phí đào tạo 

Quá trình tìm kiếm và đào tạo một nhân viên mới thường mất rất nhiều thời gian. Tổn thất về thời gian và chi phí đào tạo cụ thể sẽ tùy thuộc và quy mô công ty và vị trí tuyển dụng. Theo một báo cáo, việc thay thế một nhân viên cấp điều hành khiến các công ty tiêu tốn trung bình 21,3% lương hàng năm của họ. 

Tốn thời gian và chi phí
Tốn thời gian và chi phí

5. Chi phí thay thế 

Thay thế một nhân viên mới nhìn chung tốn từ 16 -21.3% lương hàng năm. Sau đây là bảng chi phí trung bình để thay thế nhân viên tùy thuộc vào vị trí tuyển dụng. 

Mức lương Chi phí thay thế 
Thấp ( dưới $30.000/ năm) 16% lương hàng năm 
Trung bình ( từ $30.000 – 50.000/năm) 20% lương hàng năm 
Quản lý cấp cao  21,3% lương hàng năm 

6. Suy giảm năng suất 

Tuyển dụng sai người có thể làm suy giảm năng suất toàn công ty, gây ra hậu quả nặng nề về tài chính và văn hóa doanh nghiệp. Theo khảo sát của Careerbuilder, 69% người sử dụng lao động cho biết họ bị ảnh hưởng bởi tình trạng thuê không đúng người. Kết quả khảo sát báo cáo mức năng suất giảm 39%, tinh thần của nhân viên bị ảnh hưởng tiêu cực 33%, doanh thu giảm 11% và gia tăng 9% các vấn đề pháp lý. 

Suy giảm năng suất
Suy giảm năng suất

Kết luận 

Thay đổi nhân sự là điều luôn diễn ra thường xuyên ở mọi doanh nghiệp. Dù doanh nghiệp của bạn tập trung vào sử dụng nguồn nhân sự từ nội bộ hay tìm ứng viên thông qua các dịch vụ thứ ba, việc tuyển đúng người là rất quan trọng nhằm duy trì tinh thần, năng suất nhân viên và lợi nhuận của công ty. Việc phát triển kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng cho bộ phận quản lý – Nhân sự và xây dựng kịch bản phỏng vấn chi tiết sẽ phần nào hạn chế tình trạng tuyển dụng sai người, nhờ đó giảm bớt những gánh nặng về văn hóa và tài chính mà doanh nghiệp phải chịu sau đó. 

Nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên cùng VnResource E-learning Pro. Liên hệ hotline: 0914.004.800

Một số bài viết liên quan: 

Làm thế nào để xây dựng thương hiệu tuyển dụng thành công?

Tips tuyển dụng cho HR sau mùa Covid