Chuyển đổi số ngành y tế – cơ hội và thách thức trong công tác quản trị

Ngành y tế là một lĩnh vực được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho người dân và phát triển các hoạt động kinh tế – xã hội. Hiện nay ở Việt Nam, các bệnh viện và phòng khám trong lĩnh vực y tế có xu hướng thực hiện chuyển đổi số trong công tác quản trị nhân sự để tối ưu hoá các hoạt động và quy trình quản lý, đem lại trải nghiệm chất lượng cho đội ngũ nhân viên cũng như bệnh nhân. Vậy chuyển đổi số trong công tác quản trị ngành y tế là gì? Hãy cùng VnResource tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Chuyển đổi số ngành y tế là gì?

Định nghĩa

chuyen-doi-so-nganh-y-te-la-gi

Chuyển đổi số trong ngành y tế là quá trình áp dụng công nghệ và các giải pháp kỹ thuật số vào hoạt động y tế để cải thiện hiệu quả và hiệu suất của hệ thống chăm sóc sức khỏe. Một vài công nghệ được áp dụng vào lĩnh vực y tế có thể kể đến như blockchain hồ sơ sức khoẻ điện tử, thiết bị y tế di động, các hệ thống thông tin y tế,…

=>> Xem thêm: 15 XU HƯỚNG CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠI VIỆT NAM

Lợi ích của việc chuyển đổi số ngành y tế

Theo nghiên cứu của Deloitte, khoảng 92% đơn vị chăm sóc sức khoẻ đã đạt được hiệu quả làm việc tốt hơn nhờ thực hiện chuyển đổi số. Tuy nhiên, những người tham gia phỏng vấn cũng thừa nhận rằng, chuyển đổi số toàn diện là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự cam kết cao của tổ chức theo thời gian.

loi-ich-chuyen-doi-so-nganh-y-te

Những năm gần đây, chuyển đổi số đã mang đến cho ngành y tế nhiều biến đổi tích cực trong công tác quản trị, cụ thể:

 • Đảm bảo tính minh bạch trong quản lý nhân sự: Làm việc trên nền tảng số giúp công tác chỉ đạo trở nên hiệu quả và kịp thời. Cụ thể, các bệnh viên, phòng khám có thể dễ dàng kiểm soát chấm công và sắp xếp ca, lịch trực của đội ngũ nhân viên nhanh chóng và hiệu quả.
 • Quản lý tốt tài sản, thiết bị: Công nghệ quản lý kỹ thuật số cho phép nhà quản trị theo dõi số lượng máy móc, thiết bị để triển khai các kỹ thuật cao, tạo điều kiện cho cán bộ, viên chức y tế phát triển trình độ và năng lực chuyên môn.
 • Tăng cường tính đồng bộ trong quản lý hồ sơ: Chuyển đổi số giúp giảm thiểu sai sót trong quá trình quản lý hồ sơ y tế bằng cách sử dụng các công nghệ như mã hóa dữ liệu, hồ sơ điện tử và các hệ thống thông tin. Nhờ đó, các bác sĩ và nhân viên y tế có thể truy cập dữ liệu về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân một cách nhanh chóng, dễ dàng.
 • Mức độ bảo mật dữ liệu cao: Lĩnh vực y tế thường phải lưu trữ một số lượng lớn hồ sơ của bệnh nhân. Đó đều là những thông tin mang tính nhạy cảm, cần được bảo đảm về quyền riêng tư. Do đó, việc áp dụng hồ sơ điện tử sẽ bảo mật tuyệt đối thông tin cho bệnh nhân bởi nó cho phép doanh nghiệp mã số hoá và lưu trữ khoa học theo cấp độ mật thông tin cá nhân, số lần khám, kết quả xét nghiệm, kết quả chẩn đoán, đơn thuốc…

II. Thực trạng chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam

Hiện nay, ngành y tế là ngành được ưu tiên hàng đầu trong “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030″. Cụ thể, Bộ Y tế đang từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật để tạo điều kiện cho việc quản lý và khai thác dữ liệu hệ thống trực tuyến. Kết quả là 100% bệnh viện đã triển khai tin học hóa, số hóa dịch vụ khám chữa bệnh và quản lý bệnh viện; 99,5% cơ sở y tế được kết nối với hệ thống giám định của bảo hiểm xã hội.

thuc-trang-chuyen-doi-so-nganh-y-te

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đáng kể trên thì vẫn còn tồn đọng một số thách thức trong chuyển đổi số lĩnh vực y tế ở Việt Nam:

 • Thiếu nguồn nhân lực công nghệ thông tin: Một số cơ sở y tế vẫn còn chưa theo kịp tốc độ đổi mới công nghệ bởi chưa có sự đầu tư đồng bộ và đúng mức vào năng lực chuyên môn của đội ngũ nhân viên. Từ sự thiếu hụt đầu tư trong chính sách đào tạo đó dẫn đến nhiều khó khăn trong việc thích nghi với các nền tảng công nghệ kỹ thuật mới, khiến các tổ chức bị bỏ lại trong cuộc đua chuyển đổi số.

=>> Xem thêm: Hiệu quả tận dụng công nghệ nâng cao nguồn nhân lực

 • Khó khăn trong quản trị đội ngũ nhân viên: Sự gia tăng không ngừng của hồ sơ, dữ liệu y tế đã tạo nên một thách thức lớn với các nhà quản trị trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Các thông tin như lý lịch cá nhân, bảo hiểm xã hội, thời gian làm việc, dữ liệu công… đều chưa được tự động hoá và đồng bộ do vẫn còn áp dụng phương pháp quản lý truyền thống. Điều này khiến tổ chức hao tốn nhiều thời gian, công sức và làm việc không hiệu quả.
 • Hạn chế về mặt tài chính: Công cuộc chuyển đổi số đòi hỏi các tổ chức đầu tư một lượng lớn ngân sách vào các máy móc, trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ. Điều này dẫn đến tình trạng có sự chênh lệch trong đầu tư tại các bệnh viện công lập và tư nhân.

III. Giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số y tế thành công cùng phần mềm quản trị nhân sự VnResource HRM Pro

Công tác quản trị nhân sự trong ngành y tế phức tạp hơn so với các ngành nghề khác do số lượng nhân sự đông đảo và phải làm việc trong môi trường áp lực cao. Thấu hiểu được điều đó, VnResource mang đến phần mềm VnResource HRM Pro như một giải pháp toàn diện đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của các doanh nghiệp:

 • Quản lý hồ sơ nhân viên: VnResource HRM Pro giúp các cơ sở y tế quản lý hồ sơ của đội ngũ nhân viên một cách hiệu quả, bao gồm thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, hồ sơ sức khỏe và hồ sơ bảo hiểm. Không những thế, phần mềm cho phép doanh nghiệp theo dõi ngày hết hạn của hợp đồng và các chứng chỉ y tế để cập nhật thông tin kịp thời, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.
 • Đồng bộ hệ thống thông tin giữa các phòng ban, đơn vị khác nhau: Thông thường, các bệnh viện hay phòng khám sẽ có nhiều chi nhánh phân bổ ở những nơi khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám và chữa trị của bệnh nhân. Với tính năng của phần mềm, việc tự động lưu trữ và cập nhật thông tin tức thì trên hệ thống không còn là bài toán khó để mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho công tác khám và chữa bệnh.
 • Quản lý ca làm việc hiệu quả: Đặc thù ngành Sức khoẻ phải thường xuyên làm ca đêm, tăng ca nên việc giám sát và sắp xếp ca làm một cách thủ công dễ khiến cho dữ liệu chấm công bị trùng lặp, mất nhiều thời gian tính toán công lương cho nhân sự. Với VnResource HRM Pro, các bệnh viện và phòng khám có thể linh hoạt hơn trong việc quản lý và phân công lịch trực và ca làm việc, đảm bảo được mức độ chính xác và chuyên nghiệp.
 • Đánh giá chính xác và khen thưởng hợp lý: Làm việc trong lĩnh vực y tế đòi hỏi nhân viên phải chịu được áp lực cao do phải thường xuyên chứng kiến sự ốm yếu, đau đớn của người bệnh, vì vậy các nhà quản trị cần phải có chính sách đãi ngộ và giữ chân nhân tài hợp lý để tạo động lực về lâu dài cho nhân viên. Điều này có thể trở nên dễ dàng hơn với phần mềm quản lý nhân sự bởi nó giúp doanh nghiệp xây dựng các tiêu chí đánh giá khách quan bao gồm kỹ năng chuyên môn, năng lực, thái độ làm việc…
 • Tự động hoá công tác tính lương: Phần mềm giúp doanh nghiệp tự động tính lương dựa trên chính sách lương đã thiết lập, đảm báo tính chính xác và bảo mật thông tin cao.

IV. Kết luận

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, xu hướng chuyển đổi số đã mang lại nhiều lợi ích và cơ hội tốt cho doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, đây là một quá trình đòi hỏi sự cam kết lâu dài, vì vậy nếu muốn thành công, các tổ chức cần có một chiến lược đầu tư rõ ràng và thông minh trong việc tiếp cận và áp dụng công nghệ kỹ thuật cao vào bộ máy hoạt động của mình.

Với giải pháp phần mềm quản trị nhân sự toàn diện HRM Pro, VnResource tin rằng đây là phần mềm giúp doanh nghiệp ngành y tế có thể chuyển đổi số trong công tác quản trị nhân sự nhanh chóng và hiệu quả nhất. VnResource HRM Pro là phần mềm quản lý nhân sự toàn diện, với kinh nghiệm gần 20 năm trên thị trường đồng hành cùng nhiều bệnh viện, phòng khám, doanh nghiệp tiêu biểu như: Bệnh viện Hồng Ngọc, Pharmacity, Tập đoàn Honda, Toyota, Panasonic, Sumitomo, Murata, Ajinomoto,…