8 cách chữa bệnh lười khoa học và hiệu quả

Lười là căn bệnh rất đáng sợ. Đại đa số ai cũng nhận thấy lười chưa bao giờ là tốt, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, công việc, sự nghiệp và rất nhiều thứ khác. Nhưng, điều nguy hiểm nhất ở căn bệnh này lại nằm ở chỗ người ta nhận biết mình lười, muốn từ bỏ căn bệnh này nhưng lại không thể từ bỏ mà vẫn bị nó đu bám dai dẳng như một căn bệnh nan y. 8 cách sau sẽ là một liều thuốc đặt trị cho để chữa bệnh lười hiệu quả nhất, giúp bạn từ bỏ nó một cách khoa học, và đương nhiên, cũng cần một chút nỗ lực từ chính bản thân bạn.

1. Dùng 2 phút mỗi ngày để tạo thói quen

Người Nhật có phương pháp Kaizen rất hay: làm 1 việc mà bạn rất lười làm vào khung giờ nhất định mỗi ngày, chỉ trong 2 phút.

Ví dụ, muốn hít đất, thì 7h sáng hít đất 2 phút rồi dừng. Không quá mệt, mà sẽ giúp hình thành thói quen giống như đánh răng rửa mặt, không lười nữa.

8 cách chữa bệnh lười khoa học và hiệu quả

 2. Học 25 phút, nghỉ 5 phút

Nếu bạn không thể dành ra cả buổi để nhai mớ tài liệu, hãy chia nhỏ thời gian. Cứ học 25 phút thì nghỉ 5 phút.

Như vậy sẽ giúp bạn đỡ ngán, mà cũng học được nhiều hơn là nhồi nhét suốt 2 tiếng đồng hồ.

 3. Tự đặt hình phạt khi bị lười

Phạt tiền, phạt không chơi game 1 tuần, hay bất cứ hình thức nào mà… chỉ nghĩ đến là thấy sợ!

Tất nhiên là đâu muốn bị phạt, nên phải ráng thôi. Mà cái khó là phải kỷ luật lắm đó nha!

 4. Chỉ dùng 5 giây để quyết định có làm hay không

Người ta thường mất quá nhiều thời gian để phân vân suy nghĩ xem có làm cái này, làm cái kia không, rồi cuối cùng chả làm gì.

Thay vào đó, tự cho mình đúng 5 giây để suy nghĩ, 5 4 3 2 1 là bắt tay vào làm. Sẽ tiết kiệm được khối thời gian cho bạn đó!

5. Mỗi thời điểm chỉ làm 1 việc duy nhất

Khi làm quá nhiều thứ cùng lúc, rất dễ bị quá tải, từ đó sinh ra lười. Cho nên, trong 1 lúc chỉ làm 1 việc thôi. Chẳng hạn như tối nay bạn cần phải học tiếng Anh, làm bài tập và xem bài mới, thì dành 1 giờ cho mỗi thứ, hết việc này mới sang việc tiếp theo.

 6. Ngủ đủ và giữ sức khỏe

Đôi khi sự lười biếng là do bạn quá mệt mỏi về thể chất. Cho nên, sẽ không thừa nếu ngủ đủ và giữ gìn sức khoẻ của mình đâu! Một cơ thể khoẻ mạnh sẽ giúp bạn làm nhiều thứ lắm đó!

7. Nghĩ về hậu quả nếu không làm

Nếu bạn không học tiếng Anh thì sau này sẽ không có việc làm “xịn”. Không tập thể dục thì sẽ béo ú, FA suốt đời. Những điều này tạo nên động lực lớn cho bạn tiếp tục cố gắng!

8. Tìm một người cùng chữa lười

Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn có thêm 1 đứa bạn thân, hoặc anh/chị/em cùng “chống lầy” đó!

Kí cam kết giữa 2 đứa, kiểu như: “Tao không làm được thì sẽ bao mày ăn!”…. Thêm cảm giác sợ nhục mặt thì bạn sẽ không dám lười nữa đâu